Constant Beamwidth Technology – Công nghệ trong dòng loa CBT JBL

Giới thiệu

Rất hiếm khi hệ thống âm thanh được triển khai trong một môi trường âm thanh hoàn hảo. Bất cứ khi nào có sự gia tăng tiếng ồn xung quanh môi trường hoặc thời gian vang dội, thì độ rõ hoặc hiệu suất của loa trong không gian sẽ giảm đi.

Mục đích chính của dòng loa JBL CBT là vượt qua những thử thách của môi trường âm thanh phản xạ hoặc có độ dội cao. CBT tập trung năng lượng âm thanh một cách chính xác nhất và duy nhất vào khán giả, và nó thực hiện điều này với hiệu suất âm thanh có thể sáng ngang với một số hệ thống line array phức tạp và đắt tiền nhất. CBT dễ triển khai và phù hợp thẩm mỹ hơn trong các không gian nhạy cảm về mặt kiến trúc.

Các loa thông thường thường có dạng phủ sóng rộng hơn với khả năng kiểm soát tần số trung bình và thấp hạn chế. Điều này dẫn đến âm thanh phản xạ ra khỏi ranh giới phòng, mang đến cho người nghe âm thanh trực tiếp từ chính loa cộng với bất kỳ số lượng phản xạ không mong muốn nào. Thời gian đến khác nhau của những phản xạ này tạo ra sự thiếu rõ ràng cho người nghe, giảm mức độ dễ hiểu. 

loa thong thuong
Loa thông thường tạo ra những phản xạ không mong muốn từ các bức tường , ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ rõ của âm thanh khi đến với khán giả.
loa cbt
Loa có tính định hướng cao, chẳng hạn như Sê-ri JBL CBT, làm tăng đáng kể độ rõ của âm thanh khi tiếp cận khán giả bằng cách chỉ nhắm mục tiêu âm thanh đến nơi bạn muốn.

Hơn nữa, các loa thông thường có áp lực âm thanh (SPL) giảm đáng kể theo khoảng cách, do đó phạm vi phủ sóng từ trước ra sau của một địa điểm không nhất quán. 

CBT là một thiết kế đã được chứng minh và vượt trội phá vỡ khái niệm về loa cột thụ động như là giải pháp hạn chế hiệu suất để tăng cường âm thanh với nhiều lợi ích của chùm tia column line array.

CBT vượt xa sự cạnh tranh bằng công nghệ Constant Beamwidth đã được cấp bằng sáng chế. Đây là công nghệ đầu tiên trong ngành âm thanh và hiện nay vẫn đang là vô địch trong loa cột, loa line array đang có trên thị trường.

Constant Beamwidth Technology

CBT là viết tắt của Constant Beamwidth Technology – một công nghệ đã được cấp bằng sáng chế của JBL cho phép kiểm soát mẫu nhất quán bằng cách sử dụng độ trễ tương tự phức tạp và giảm dần biên độ để tạo ra các chùm âm thanh có độ bao phủ dọc nhất quán, không có chùm sáng dọc hẹp và dải ngoài vùng phủ sóng thường gặp là điển hình của các loa cột dạng thẳng khác … 

Để đơn giản hóa; các đơn vị là loa cột thụ động bao gồm nhiều trình điều khiển trong một đường thẳng đứng, điều này tạo ra một chùm âm thanh dọc hẹp.

CBT 1000 WT detail 01

CBT là một thiết kế line array thực sự, nghĩa là khi nhiều trình điều khiển được sắp xếp chính xác, các tần số nhất định sẽ kết hợp với nhau, tạo ra một ‘chùm’ âm thanh duy nhất. Điều này khác với loa nguồn điểm thông thường của bạn phát ra mọi hướng. Lấy ví dụ về việc thả một viên sỏi vào một hồ nước. Trình điều khiển nguồn điểm là viên sỏi duy nhất của bạn gợn sóng theo mọi hướng; bạn thả hai viên sỏi cách đều nhau và các gợn sóng va chạm vào nhau, tạo ra cả giao thoa âm và dương và bắt đầu hình thành một mặt sóng phẳng, chuyển tiếp… 3 viên sỏi, 4 viên sỏi… 

Điều quan trọng ở đây là chúng ta đang sử dụng nhiễu này để định hình và định hướng âm thanh của người nói. Điều mà các nhà nghiên cứu tại JBL phát hiện ra là khi bạn uốn cong một dãy loa, bạn sẽ nhận được độ trễ và độ trễ đó giúp định hình rõ hơn chùm tia cũng như ngăn chặn một số vấn đề về thùy (âm thanh tăng vọt ở nơi chúng tôi không muốn) mà các dòng loa cột thẳng mắc phải.

Vấn đề chính bây giờ là kích thước và độ sâu của những chiếc loa này không phù hợp để lắp đặt. Giải pháp là trì hoãn từng trình điều khiển trong mạch để tạo ra một ‘đường cong ảo’. Điều này được thực hiện bằng cách đặt cặp trung tâm là điểm 0, sau đó bạn bước ra cặp tiếp theo (trên và dưới) và thêm một chút độ trễ và một chút suy giảm (được tính từ đường cong), sau đó bạn tiếp tục bước ra ngoài. Tất cả điều này được thực hiện một cách thụ động trong hộp, vì vậy không có chi phí DSP bổ sung; bất kỳ bộ khuếch đại nào đáp ứng các yêu cầu về công suất sẽ thực hiện công việc. 

Kết quả là loa CBT: một cột nông, mỏng, rất nhạy cảm về mặt hình ảnh và kiến ​​trúc nhưng mang lại âm thanh toàn dải mạnh mẽ, rõ ràng cao với độ phân tán dọc rộng theo chiều ngang và hẹp, tập trung theo chiều dọc. CBT đạt tiêu chuẩn IP-55 khi được sử dụng với nắp bảng điều khiển đầu vào, làm cho chúng phù hợp để lắp đặt ngoài trời. 

Lợi ích chính khác là ảnh hưởng của line array đối với việc mất cấp độ theo khoảng cách. Có một quy tắc vật lý gọi là Định luật bình phương nghịch đảo, quy luật này phát biểu rằng cứ khoảng cách tăng gấp đôi thì công suất giảm đi một nửa; đối với loa nguồn điểm, điều này đúng, việc giảm một nửa công suất là mức giảm -6dB. 

Với các mảng đường và cột, bạn thực sự tìm thấy sự sụt giảm trên các nửa trường gần, vì vậy bạn thấy mức giảm -3dB trên cùng một khoảng cách. Điều này mang lại cho bạn là tính nhất quán của âm thanh. Đi trong phòng có bật CBT, bạn sẽ nhận thấy rất ít sự thay đổi về mức độ từ trước ra sau, rõ ràng đây là một điểm bán hàng rất lớn cho lời nói và âm nhạc.

CBT mang đến điều gì ?

  • Một góc phủ âm thanh với phạm vi tần số rộng, mang lại cả năng lượng định hướng liên tục và đáp ứng công suất nhất quán. Trong vùng phủ sóng, CBT mang lại vùng phủ sóng nhất quán và đáp ứng tần số đồng nhất để tất cả người nghe đều nghe được âm thanh đầy đủ về mặt tần số.
  • CBT cho phép lựa chọn góc phủ âm thanh thông qua các công tắc chuyển đổi góc phủ. Đáp ứng tần số có thể đạt đến 80Hz khiến CBT trở nên phù hợp cho cả giọng nói và âm nhạc.
  • Công tắc lựa chọn chế độ music hoặc speech. Có khả năng tăng độ rõ của giọng nói, tăng SPL ở dải tần số trung lên 5dB
  • Chống nước tiêu chuẩn IP 55
  • Dynamic SonicGuard – công nghệ bảo vệ quá tải tần số thấp. Giúp tối đa hoá độ rõ nét âm thanh ở công suất cao

Các công trình đã sử dụng JBL CBT

Coal Drops Yard, London

Coal Drops Yard London large

Cali Beach Club

cali

Srisawad Power 1979  HQ- Thailand

Một số nhà thờ đã lắp đặt

Tổng kết

Nói tóm lại, loa CBT là lựa chọn tuyệt vời cho những không gian âm thanh đầy thách thức, những nơi bạn muốn giữ âm thanh tập trung vào khán giả và tránh những phản xạ không mong muốn từ tường hoặc trần cứng có thể làm giảm nghiêm trọng độ rõ của âm thanh. Nhà thờ, thánh đường, giảng đường, những cơn ác mộng cách âm bằng kính hiện đại … đây là nơi mà sê-ri CBT thực sự tỏa sáng. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *