Những tác động tiêu cực của một căn phòng âm học kém

Âm học đề cập đến cách sóng âm thanh tương tác với không gian xung quanh chúng. Khi sự tương tác này dẫn đến trải nghiệm thính giác khó chịu như tiếng vọng hoặc âm vang, điều này có nghĩa là khu vực đó có khả năng có âm thanh kém.

Bạn có thể khó tập trung và giao tiếp hiệu quả khi dành thời gian ở những khu vực có những thách thức về tiếng ồn này. May mắn thay, có nhiều cách để quản lý các trang web có tiếng ồn quá mức và các vấn đề liên quan đến chúng.

Trước khi có thể giải quyết các vấn đề về sóng âm và âm thanh, bạn cần hiểu chúng tác động như thế nào đến những người trải nghiệm chúng và ảnh hưởng của chúng đến môi trường.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA ÂM HỌC KÉM?

Âm học kém có nghĩa là sóng âm thanh tương tác với không gian xung quanh theo cách tạo ra chất lượng tiếng ồn kém. Khi bạn nghe thấy tiếng vọng hoặc âm vang, đây là những dấu hiệu chính cho thấy âm học kém.

Nếu bạn từng trải nghiệm những chiếc loa có âm thanh hay trong phòng này nhưng lại tệ hơn khi lắp ở phòng khác, điều này có thể là do đặc tính âm học của từng không gian. Sóng âm thanh từ loa có các yếu tố khác nhau để tương tác, vì vậy chúng mang lại trải nghiệm âm thanh khác.

Không gian có thể gặp vấn đề về tiếng vang và âm vang do một hoặc nhiều nguyên nhân sau.

1. Bề mặt cứng

Bề mặt cứng là một trong những nguồn tiếng vang phổ biến nhất. Khi sóng âm thanh tiếp xúc với một vật liệu cứng, nó sẽ phản xạ trở lại phòng và khiến bạn khó nghe rõ. Bạn có thể cảm thấy như các sóng âm dội lại đang tranh giành sự chú ý của tai bạn, khiến bạn khó nghe hoặc khó tập trung.

Các bề mặt cứng có thể góp phần gây ra hiệu ứng âm thanh kém trong không gian của bạn bao gồm:

 • Sàn trần
 • Tường trống
 • Cửa sổ không có mái che
 • Đồ nội thất gỗ
 • Bàn hoặc ghế kim loại
 • quầy

Sóng âm có thể nảy xung quanh một cách tự do nếu không gian có quá nhiều bề mặt cứng và không có đủ vật liệu mềm, thấm hút. Càng nhiều âm thanh phản xạ khỏi các bề mặt ở một khu vực thì càng khó nghe.

2. Trần nhà cao

Trần nhà cao có thể khiến căn phòng có cảm giác rộng mở và đẹp đẽ, nhưng chúng cũng nổi tiếng là gây ra tiếng vang ở khu vực bên dưới. Nếu bạn đã từng vỗ tay trong không gian có trần cao, bạn có thể nhận thấy âm thanh vang vọng trên đầu bạn trong một khoảng thời gian dài hơn chính tiếng vỗ tay.

Vì trần nhà cách xa hầu hết các nguồn tiếng ồn trong phòng hoặc rạp hát nên sóng âm sẽ mất nhiều thời gian hơn để truyền đi khoảng cách và phản xạ trở lại khu vực bên dưới. Điều này gây ra tiếng vang và có thể tác động tiêu cực đến âm thanh của không gian.

3. Nhiều nguồn tiếng ồn

Nếu bạn đã từng đến một nhà hàng ồn ào và cảm thấy khó nghe được người bên cạnh đang nói gì thì bạn hiểu được sức ép mà nhiều nguồn tiếng ồn gây ra cho thính giác của bạn. Khi bạn tính đến yếu tố âm thanh kém, vấn đề sẽ khuếch đại.

Độ cách âm của không gian có thể giảm sút nếu không gian đó phải hứng chịu nhiều tiếng ồn bên ngoài từ các nguồn như sau:

 • Người nói
 • Giao thông
 • Máy móc
 • Điều hòa không khí
 • Âm nhạc

Một số âm thanh này có thể xảy ra trong không gian của bạn, nhưng những âm thanh khác sẽ đến từ hoạt động bên ngoài. Tùy thuộc vào nguồn tiếng ồn, bạn có thể cần kết hợp tính năng che phủ và hấp thụ khi giải quyết các vấn đề về âm thanh.

4. Thiếu vật liệu để khuếch tán và hấp thụ

Khi một căn phòng không có bất kỳ vật liệu nào có khả năng khuếch tán hoặc hấp thụ âm thanh, bạn có thể gặp một số vấn đề âm thanh nghiêm trọng. Vật liệu mềm làm giảm phản xạ âm thanh và giảm tiếng vang.

Không gian trống thường có khả năng cách âm kém vì sóng âm có thể dội qua lại một cách công khai mà không tiếp xúc với các vật liệu làm chúng chậm lại.

Các vật liệu sau đây có thể giúp xử lý âm thanh kém:

 • Rèm vải
 • Tấm xốp
 • Đồ nội thất có đệm

ÂM HỌC KÉM ẢNH HƯỞNG ĐẾN CON NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO ?

Ngoài việc gây khó chịu, âm thanh kém còn có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với những người sống và làm việc xung quanh.

Khi một không gian không có đủ âm thanh, nó có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Nếu bạn không thể nghe đúng cách, bạn có thể bỏ lỡ một thông điệp quan trọng hoặc hiểu sai nó. Điều này có thể tạo ra cảm giác căng thẳng và dẫn đến hiểu lầm trong giao tiếp.

Âm thanh quá lớn có thể khiến bạn không thể tập trung và hoàn thành tốt công việc. Quá nhiều tiếng ồn có thể cản trở quá trình xử lý nhận thức của bạn và khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, đồng thời việc tiếp xúc lâu dài với những âm thanh hỗn loạn có thể dẫn đến những lo ngại nghiêm trọng về  sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn . Và danh sách không dừng lại ở đó.

Sau đây là những cách khác mà âm thanh kém có thể ảnh hưởng đến con người và các hoạt động hàng ngày của họ.

Hiệu suất giảm

Nếu bạn đã từng phải ôn thi trong một căn phòng hỗn loạn, bạn sẽ hiểu việc tập trung khó khăn như thế nào khi có rất nhiều tiếng ồn và hoạt động không liên quan diễn ra xung quanh bạn. Bạn có thể cảm thấy không thể tập trung vào tài liệu và chặn giọng nói cũng như các âm thanh khác. Âm thanh kém rất dễ gây mất tập trung và có thể cản trở khả năng làm việc hiệu quả của một người.

Đối với nhân viên làm việc trong môi trường có nhiều tiếng ồn, việc thể hiện tốt nhất có thể là điều khó khăn. Làm việc trong không gian có chất lượng âm thanh kém có thể hạn chế khả năng sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề, khiến bạn khó tìm ra giải pháp hiệu quả nhất và thực hiện theo chúng.

Giao tiếp suy giảm

Âm thanh kém trong giao tiếp tạo ra rào cản giữa các cá nhân đang nói chuyện với nhau. Mọi người dựa vào chất lượng âm thanh tốt để trao đổi ý tưởng một cách hiệu quả và hiểu được chủ đề của cuộc trò chuyện.

Khi có nhiều tiếng ồn và có tiếng vang, bạn có thể dễ dàng bỏ lỡ các chi tiết quan trọng hoặc chuyển giọng từ người khác và hiểu sai quan điểm của họ.

Hãy cân nhắc việc tham gia một lớp học nơi khả năng nghe là cần thiết để học thông tin mới. Hoặc, hãy nghĩ đến việc đến thăm một rạp hát, nơi trải nghiệm của bạn phụ thuộc vào khả năng nghe được những gì đang diễn ra. Một căn phòng có âm thanh phù hợp có thể giúp giọng nói rõ ràng hơn, giúp bạn cộng tác và chú ý dễ dàng hơn.

Mối quan tâm về sức khỏe gia tăng

Những người dành nhiều thời gian ở những khu vực có độ cách âm kém và tiếng ồn lớn có thể bị ảnh hưởng về thể chất và tinh thần.

Những người  sống hoặc làm việc trong môi trường ồn ào  dễ mắc phải các vấn đề sức khỏe sau:

 • Bệnh tim
 • Huyết áp cao
 • Cholesterol cao
 • Mệt mỏi
 • Căng thẳng tăng cao
 • Giảm chức năng nhận thức
 • Ngủ không đủ giấc

Trong một số trường hợp, những người đã dành thời gian dài trong môi trường ồn ào, có tiếng vang có thể mắc  chứng rối loạn gọi là hyperacusis , khiến thính giác của cá nhân trở nên siêu nhạy. Những người mắc bệnh này gặp khó khăn trong việc chịu đựng những âm thanh như sau:

 • Bước đi trên lá khô
 • Ô tô đi qua
 • Xáo trộn giấy tờ
 • Cửa đóng

Trong khi hầu hết mọi người điều chỉnh những âm thanh này, những người mắc chứng tăng thính lực có thể cảm thấy đau khi nghe thấy những tiếng động nhẹ này, khiến họ khó tận hưởng hoặc thậm chí chịu đựng cuộc sống hàng ngày.

Ít quyền riêng tư hơn

Âm học kém cản trở sự riêng tư theo hai cách chính. Đầu tiên, khi không gian quá ồn ào, mọi người không thể chia sẻ thông tin bí mật mà không nói to, làm mất đi mục đích bảo mật. Thứ hai, khi một không gian mang theo âm thanh, không ai có thể chia sẻ những hiểu biết riêng tư mà người khác không nghe thấy được. Đây là vấn đề trong những môi trường như văn phòng và lớp học, nơi mọi người cần chia sẻ thông tin cá nhân với nhau.

Hãy tưởng tượng cả lớp đang lắng nghe cuộc trò chuyện riêng tư về điểm số giữa bạn và giáo viên. Hoặc xem xét liệu sếp của bạn có cần nói chuyện với bạn về sai lầm bạn mắc phải trong nhiệm vụ mới nhất hay không. Có thể bạn không muốn cả văn phòng nghe được phản hồi của mình. Âm học kém có thể lấy đi sự riêng tư và gây ra vấn đề thực sự.

CÁCH KHẮC PHỤC ÂM THANH KÉM

Âm thanh tốt là một phần của việc tạo ra trải nghiệm thú vị trong mọi môi trường. Có những giải pháp thiết thực để giải quyết các vấn đề về âm thanh nếu không gian của bạn thiếu khu vực này. Các chuyên gia thiết kế và triển khai âm thanh  có thể giúp bạn xác định những thách thức về âm thanh và tìm ra các yếu tố cần thiết để cải thiện chất lượng âm thanh.

Sau đây là những cách khắc phục tình trạng tiêu âm kém để tạo ra một không gian thú vị hơn.

1. Xác định vấn đề

Trước khi bắt đầu thêm các yếu tố vào không gian của mình để giảm thiểu các vấn đề về âm thanh, trước tiên bạn nên xác định vấn đề. Bằng cách xác định tiếng vang hoặc âm vang phát ra từ đâu, bạn có thể chọn những phần phù hợp để khuếch tán hoặc hấp thụ âm thanh.

Chuyên gia tư vấn về âm thanh có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây rối loạn thính giác và đề xuất hệ thống công nghệ để khắc phục mọi vấn đề.

Có lẽ không gian của bạn có nhiều bề mặt cứng và cần các yếu tố hấp thụ âm thanh để giảm tiếng vang. Hoặc, có thể không gian của bạn có trần cao có thể sử dụng tấm xốp để giảm tiếng vang. Một chuyên gia có thể giúp bạn xác định vấn đề và tìm ra giải pháp phù hợp.

2. Xem xét việc định vị

Có rất nhiều điều ảnh hưởng đến âm thanh của căn phòng, bao gồm các đặc điểm sau của không gian:

 • Kích cỡ
 • Hình dạng
 • Nguyên vật liệu
 • Cửa
 • Vùng đệm
 • Tiếng ồn bên ngoài
 • Thiết kế

Việc tổ chức và thiết lập không gian tác động đến cách sóng âm truyền đi khắp nơi và tương tác với khu vực. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng âm thanh kém, bạn có thể muốn suy nghĩ lại về cách định vị của mình. Một số trang trí lại nhỏ có thể đi một chặng đường dài!

Có lẽ bạn đặt loa hướng vào một cửa sổ kính và bạn gặp phải một số tiếng vang do nó. Bằng cách chuyển loa sang vật liệu mềm hơn, bạn có thể giải quyết vấn đề này ngay lập tức.

Tuy nhiên, không phải mọi giải pháp đều có thể khắc phục nhanh chóng. Một số chỉnh sửa vị trí sẽ cần đến sự trợ giúp của chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp.

3. Nghĩ về sự hấp thụ

Cách tốt nhất để ngăn sóng âm dội lại quanh phòng là đưa vào những vật thể có thể hấp thụ chúng khi va chạm. Các vật liệu mềm và có đệm rất tốt để thu âm thanh và giảm tiếng vang và tiếng vang trong phòng.

Bạn có thể chọn thêm nhiều đồ nội thất để hấp thụ một số sóng âm thanh. Các đồ vật sau đây có thể giúp giảm tiếng vọng và âm vang bằng cách dừng sóng âm thanh trong đường đi của chúng:

 • Thảm hoặc thảm
 • Xử lý cửa sổ mềm
 • Ghế dài
 • Chăn
 • Gối
 • vách ngăn phòng

Một số người chọn kết hợp các tấm xốp cách âm để giảm tiếng ồn dư thừa. Những tấm này có thể được gắn trên trần hoặc tường và thường trông giống như những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt độc đáo.

Mục đích của việc sử dụng vật liệu hấp thụ trong phòng của bạn là để giảm số lượng sóng âm truyền khắp không gian.

4. Tập trung vào sự lan tỏa

Nếu không gian của bạn có khả năng phân bổ âm thanh kém, bạn có thể cần kết hợp các vật liệu khuếch tán sóng âm.  Khuếch tán đề cập đến việc phân tán sóng âm thanh khắp phòng một cách đồng đều.  Sự tương tác này xảy ra khi sóng âm tiếp xúc với một bề mặt và phân phối lại khắp khu vực xung quanh thay vì phản xạ hoặc hấp thụ. 

Nếu có những khu vực trong văn phòng hoặc rạp hát mà âm thanh không thể tới được, bạn có thể chọn thêm tấm khuếch tán hoặc vật liệu chuyên dụng khác để chuyển hướng tiếng ồn. Bằng cách này, bất kể mọi người ở đâu trong không gian, sóng âm thanh đều truyền về phía họ.

Nếu bạn đang muốn loại bỏ hoàn toàn những âm thanh không liên quan trong phòng, bạn sẽ muốn chọn những đồ vật có khả năng hấp thụ thay vì khuếch tán.

5. Tích hợp khả năng cách âm

Ngoài việc thêm các yếu tố khuếch tán và hấp thụ, bạn có thể muốn xem xét cách âm có thể mang lại lợi ích cho không gian của bạn như thế nào. Có thể không thể quản lý tất cả tiếng ồn xung quanh bạn. Một số tiếng ồn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, cho dù đó là âm thanh của thành phố từ bên ngoài hay hành lang đông đúc ngay phía bên kia cánh cửa của bạn.

Nếu bạn muốn giải quyết tiếng ồn xung quanh, có thể bạn sẽ cần bắt đầu với việc cách âm thay vì cách âm. Cách âm đề cập đến việc giới thiệu các vật liệu ngăn chặn sóng âm xâm nhập vào không gian. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách thêm tấm tường cách nhiệt hoặc cách âm.

LỢI ÍCH BỔ SUNG CỦA VIỆC KHẮC PHỤC ÂM THANH KÉM

Tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiếp xúc với nó. Khi bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến âm thanh kém, bạn có thể tạo ra một môi trường thoải mái và thú vị hơn cho mọi người.

Đối với người khiếm thính, một lượng nhỏ tiếng vang trong phòng có thể cản trở khả năng nghe của họ. Những người  khuyết tật học tập hoặc chậm nói  cũng có thể gặp khó khăn trong việc học và tham gia vào một không gian có độ âm thanh kém. Việc khắc phục những vấn đề này cho thấy rằng bạn coi trọng họ và trải nghiệm của họ với không gian của bạn.

Điều tương tự cũng xảy ra với sinh viên hoặc nhân viên. Bằng cách điều chỉnh âm thanh trong lớp học hoặc văn phòng, bạn tạo cơ hội cho nhân viên của mình tập trung vào nhiệm vụ của họ. Có rất nhiều lợi ích khi giải quyết các thách thức về âm thanh, từ việc tăng năng suất đến cải thiện trải nghiệm của người nghe.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *