Bí quyết chọn loa cho nhà thờ

Bạn đang xây dựng một ngôi nhà thờ, bạn đang cần thay thế hệ thống âm thanh cũ… Chắc hẳn bạn đang có rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn âm thanh để lắp đặt cho ngôi nhà thờ. Hãy kiên nhẫn ( ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ) đọc bài viết của chúng tôi để có thể tìm được hệ thống âm thanh tốt đáp ứng mọi tiêu chí mà bạn đưa ra.

Thực trạng

Hiện nay, chỉ với 1 cú click chuột, hàng chục loại loa hiện ra trước màn hình với đầy đủ mẫu mã, màu sắc, Âu- Mỹ…, và nhiều mức giá khác nhau. Điều đó vô tình khiến bạn khó khăn trong việc lựa chọn loa. Vậy nên chọn loa nào để lắp cho nhà thờ ?

Rất nhiều giáo xứ không biết cách xem các thông số kĩ thuật của loa, hoặc không được các đơn vị lắp đặt giải thích tư vấn rõ ràng. Dẫn đến tình trạng hệ thống âm thanh không đáp ứng tốt yêu cầu trong khi đã đầu tư một số tiền lớn.

Chúng tôi sẽ không PR cho một thương hiệu loa nào trong bài viết này, chúng tôi chỉ đưa ra các dữ liệu để qua đó bạn có thêm nhiều hiểu biết về việc chọn loa. Làm sao để nó đáp ứng được nhu cầu phụng vụ và phù hợp với túi tiền.

Tiêu chí để lựa chọn loa là gì ?

Góc phủ âm

Đây là tiêu chí quan trọng để thiết lập hệ thống âm thanh, đặc biệt với âm thanh nhà thờ.

Hầu hết các loa sẽ có hai trục khác nhau, ngang (chiều rộng) và dọc (chiều cao). Loa sẽ có góc phủ đa dạng dựa trên hai trục. Phạm vi phủ sóng ngang và dọc cho bạn biết âm thanh tốt nhất cho thiết kế loa đó sẽ ở đâu và cho phép bạn điều chỉnh vị trí dựa trên nhu cầu của địa điểm.

Với đặc trưng của nhà thờ, bạn nên chọn các dòng loa có góc mở ngang lớn và góc mở dọc nhỏ. Điều này giúp âm thanh phân bố đồng đều theo chiều ngang, phủ âm đến được nhiều người, và hạn chế được tình trạng âm thanh bị phân tán lên trần nhà ( vì do góc mở dọc nhỏ)

Loa Nexo ID84 có góc mở : +0°/-10° (Narrow Mode) or +0°/-25° (Wide mode) | Horizontal: 100°Nominal

Công suất

Nếu nhà thờ rộng và có sức chứa lớn. Nên chọn các dòng loa có công suất phù hợp để đủ đáp ứng- khoảng trên 300W/1loa

Các nhà thờ nhỏ như nhà thờ giáo họ có thể dùng loa có công suất vừa hơn khoảng 100W/1loa

Tần số đáp ứng

Trong bảng thông số kĩ thuật của loa, sẽ có 1 dòng ghi rõ thông số này.

Ví dụ :

Frequency Response @-3dB90 Hz to 20 kHz

Ý nghĩa của nó là : Là phạm vi tần số âm thanh và mức âm lượng tần số mà loa có thể tái tạo được trên phổ âm thanh (20Hz-20kHz) so với tín hiệu âm thanh gốc.

Quý vị có thể đọc thêm bài viết này để hiểu rõ tầm quan trọng của tần số đáp ứng.

https://amthanhnhatho.org/tan-so-dap-ung-cua-loa-la-gi-va-tam-quan-trong-cua-no-trong-am-nhac/

Thông số này quan trọng, cho phép loa có thể đáp ứng tốt phần đọc giảng và phần thánh ca cho ca đoàn.

Có nhiều người đã liên lạc và hỏi chúng tôi, tại sao âm thanh của xứ tôi đọc nói thì rất tốt, nhưng phần hát của ca đoàn lại kém. Cũng có nhiều xứ đã phải bắt thêm hệ thống loa riêng cho ca đoàn. Vừa lãng phí và mất tính thẩm mỹ trong nhà thờ.

Tổng kết

Để có được một hệ thống âm thanh phục vụ cho nhà thờ tốt cần phải có nhiều yếu tố khác nữa. Việc lựa chọn loa là một trong các yếu tố quan trọng.

Quý vị có thể tự tìm hiểu hoặc yêu cầu các đơn vị lắp đặt giải thích rõ ràng những tiêu chí quan trọng và tác động của nó đến chất lượng âm thanh thế nào.

Hy vọng những chia sẽ của chúng tôi giúp quý vị có thêm những thông tin để đưa ra quyết định một cách đúng đắn nhất phù hợp với yêu cầu và khả năng của quý vị.

Mời quý vị tham khảo thêm các bài viết để có những sự chuẩn bị và đầu tư tốt nhất cho hệ thống âm thanh nhà thờ.

https://amthanhnhatho.org/lam-the-nao-de-co-he-thong-am-thanh-nha-tho-tot/

https://amthanhnhatho.org/am-thanh-nha-tho-bi-vang-doi-va-cach-khac-phuc/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *